นิทานแห่งพงไพร (Smurfs)

posted on 06 Nov 2011 17:18 by sprouts in MyMovie directory Entertainment
     คงต้องบอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มัน Smurf มาก


      เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ Animation 3D ที่อยากดูตั้งแต่เห็นป้ายโฆษณาและ Teaser แล้ว ต้องขอออกตัวก่อนว่าไม่เคยดูการ์ตูนเรื่อง Smurf มาก่อนเลยในชีวิต แม้ว่าจะไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับพวกตัวสีฟ้าๆนี้เลย แต่ความอยากดูก็กระตุ้นให้สนใจ แถมตอนเดินผ่านโรงภาพยนตร์ เหลือบไปเห็น Promotion ใช้บัตร M Gen สีขาวซื้อบัตรดู Smurf 3D ราคา 150 บาทพอดีอีก ก็เลยหลวมตัวเสียเงินเสียทองเข้าไป

      ก่อนอื่นเลยขอเกริ่นเกี่ยวเรื่องเราวของเหล่า Smurf ตัวน้อยๆพวกนี้ก่อนเพื่อให้รู้เกี่ยวกับพวกมันมากขึ้น


      สเมิร์ฟ (อังกฤษ: smurf; ฝรั่งเศส: Schtroumpf) คือตัวการ์ตูนสีฟ้า ที่มีความสูงเพียงแค่แอปเปิ้ลสาม ผลเรียงต่อกัน อาศัยอยู่ในบ้านที่สูงเท่ากับเห็ด สวมกางเกงสีขาวทั้งแบบมีสายเอี๊ยมและไม่มีสายเอี๊ยม ตัวการ์ตูนผู้หญิงจะใส่ชุดกระโปรงแขนกุดติดระบายที่ปลายแขนและชายกระโปรง มีผมสีขาวยาวประบ่าเป็นลอน ทุกตัวจะสวมหมวกผ้าสีขาวทรงสามเหลี่ยมนิ่มๆ ปลายหมวกพับลงไปด้านข้างบ้างด้านหลังบ้าง ตัวการ์ตูนเหล่านี้มีหลายวัยตั้งแต่สูงอายุ มีเครายาวสีขาว ขนคิ้วหนาสีขาว ท่าทางแสดงลักษณะเฉพาะของแต่ละตัว ตัวที่สุขุมคงแก่เรียนจะสวมแว่น ตัวที่ดื้อดึงจะมีคิ้วขมวดยุ่งอยู่เกือบตลอดเวลา สเมิร์ฟเป็นสิ่งมีชีวิตอายุนับร้อยปีทีเดียว ตัวอย่างเช่น คุณปู่สเมิร์ฟซึ่งอาวุโสที่สุดในหมู่บ้านเห็ดมีอายุถึง 542 ปี ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าที่อยู่ของพวกสีฟ้าตั้งอยู่ที่ใดในโลก แต่คาดว่าน่าจะอยู่ที่ใดที่หนึ่งในยุโรป

 
      ฉากหลักของการ์ตูนเป็นหมู่บ้านในป่าเห็ดซึ่งตั้งอยู่ห่างไกลผู้คน เรื่องราวต่างๆ จะเกิดขึ้นในยุคกลาง มีหลุดเหตุการณ์สมัยใหม่มาให้เตะตาบ้างเป็นครั้งคราว ภาพแรก ๆ ที่สเมิร์ฟปรากฏต่อสาธารณชนบริเวณรอบ ๆ หมู่บ้านสว่างไสวและมีบรรยากาศอบอุ่นพร้อมต้อนรับผู้มาเยือนเสมอ ต่อมาบรรยากาศดูโรแมนติกชวนฝันคล้ายสวนสวรรค์ แต่มาในเวอร์ชั่นหลัง ๆ บรรยากาศเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ต้นไม้รอบ ๆ หมู่บ้านเห็ดเป็นสีดำทะมึนน่ากลัวมากกว่าน่าอยู่ แผนผังหมู่บ้านก็เช่นกัน ตอนหลังๆ จะสร้างบรรยากาศให้ลึกลับน่าค้นหาและเน้นว่าห่างไกลจากผู้คน ในเรื่องมีตัวร้ายชือ Gargamel เป็นพ่อมดมีแมวคู่ซี้ชื่อ Azarael อาศัยอยู่ในป่าอีกแห่งหนึ่งและต้องการที่จะจับสเมิร์ฟมาทำยาอายุวัฒนะ

      ผู้สร้างผูกเรื่องราวโดยปิดตายหมู่บ้านแห่งนี้จากโลกภายนอก แต่ไม่เชิงว่าจะไม่มีใครเข้าไปได้ เพียงแต่ต้องมีสเมิร์ฟตัวใดตัวหนึ่งเชิญและนำทางเข้าไป มนุษย์คู่แรกที่เข้าไปถึงหมู่บ้านนี้ คือ johan และ pirlouit เด็กสองคนนี้เคารพผู้เฒ่าสเมิร์ฟและเป็นมิตรกับเหล่าสเมิร์ฟ พวกเขายังคงรักษาจิตใจที่งดงาม สดใสร่าเริงและมีความสุขตลอดทั้งวัน ไม่เคยรู้จักความทุกข์กังวลใจใด ๆ หากจะมีก็เพียงเล็กน้อย และทุกคนจะร่วมกันแก้ไขจนผ่านพ้นไปได้ด้วยดี


      สำหรับเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับบรรดาเหล่าตัว Smurfs ทั้ง 6 ตัว ได้แก่ Clumsy, Grouchy, Papa Smurf, Smurfette, Gutsy และ Brainy ที่หนีการไล่ล่าของพ่อมดปีศาจ Gargamel แล้วเกิดหลุดรอดมิติออกมาหมู่บ้านของเหล่า Smurfs โผล่กลางมหานคร New York ทำให้บรรดาเหล่า Smurfs ที่หลุดมิติมาทั้งหลาย ต่างต้องหาทางกลับไปยังหมู่บ้านของตัวเองให้ได้ก่อนจะถูกปีศาจ Gargamel จับตัวไป แม้ว่าจะไม่เคยดูมาก่อน แต่เนื้อเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าใจได้ง่ายเพราะเป็นภาพยนตร์สำหรับ เด็ก แต่ว่าก็สนุกสนานน่าสนใจจนแม้แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถเพลิดเพลินไปกับภาพยนตร์ เรื่องนี้ได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ นอกจากนี้ยังมีการสอดแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการใช้ชีวิตด้วย เช่นความเป็นครอบครัว ความกล้าที่จะแสดงสิ่งที่ตนต้องการ และอื่นๆ

คะแนนภาพยนตร์  9/10

เหล่าตัวละครในภาพยนตร์


 
 

 
 
พ่อมดร้าย Gargamel


คู่หูแมว Azarael

Comment

Comment:

Tweet

On behalf of all children , many thanks for your creation that cultured sweet and glorious imagination into the heart and mind of our new generation.

#3 By Parinthorn pakaniwat (103.7.57.18|171.99.148.32) on 2012-12-08 20:46

On behalf of all children , many thanks for your creation that cultured sweet and glorious imagination into the heart and mind of our new generation.

#2 By Parinthorn pakaniwat (103.7.57.18|171.99.148.32) on 2012-12-08 20:46

Gutsy
Brainy
Papa
Smurfette
Gruchy
Clumsy

#1 By (110.49.248.162) on 2011-11-14 20:43